วันอาทิตย์ที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2557

บันทึกอนุทิน ครั้งที่ 12

วิชา   การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์ศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย

Science Experiences Management for Early Childhood

อาจารย์ผู้สอน   อาจารย์จินตนา   สุขสำราญ

วันที่  11   พฤศจิกายน   พ.ศ. 2557

เวลาเรียน   08.30 - 12.20   น.

เวลาเข้าเรียน   08.30   น.    

เวลาเข้าสอน   08.30   น.   เวลาเลิกเรียน   12.20   น.




กิจกรรมในวันนี้

          วันนี้อาจารย์ได้ให้นำเสนอแผนการจัดประสบการณ์ของกลุ่มที่

เหลือที่ยังไม่ได้นำเสนอ ส่วนวิจัยและโทรทัศน์ครูอาจารย์ให้นำเสนอ

ในอาทิตย์ถัดไป ซึ่งกลุ่มที่ออกมานำเสนอแผนการจัดประสบการณ์

มีดังนี้


หน่วยสับปะรด < Pineapple >




หน่วยส้ม < Orange >



หน่วยทุเรียน < Durian >



หน่วยมด < Ant >



หน่วยดิน < Ground >



หน่วยน้ำ < Water >

การทดลอง







          จากนั้นหลังจากทำกิจกรรมการนำเสนอแผนการจัดประสบการณ์เสร็จแล้ว

ก็มีการประกอบอาหารในหน่วยไข่เพิ่มเติม คือ ไข่ทาโกยากิซึ่งอุปกรณ์ เครื่อง

ปรุง และวิธีการทำดังนี้


อุปกรณ์และเครื่องปรุง


ตีไข่

ใส่เครื่องปรุง


ใส่กระทะทาโกยากิ


ลงมือทำ


ไข่ทาโกยากิ

       
          หลังจากทำกิจกรรมเสร็จสิ้นทั้งหมดแล้วอาจารย์ก็ทำการสรุปแผน

การจัดประสบการณ์ทั้งหมด และอาจารย์ก็มีการให้ความรู้  คำแนะนำ

เพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขและพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นให้เหมาะสมที่จะนำไปจัด

ประสบการณ์ทางวิทยาศาสตร์ให้กับเด็กปฐมวัย



การนำไปประยุกต์ใช้

     - เราสามารถนำแผนการจัดประสบการณ์ในเรื่องต่าง ๆ ที่เพื่อนนำมาเสนอ

นั้น รวมทั้งวิธีการทำกิจกรรมมาปรับใช้ได้ในการจัดการเรียนการสอนให้กับ

เด็กได้

การประเมินตนเอง

     - วันนี้กลุ่มของดิฉันได้ออกมานำเสนอแผนการจัดประสบการณ์ในหน่วย น้ำ

ตามที่ได้รับมอบหมายไว้ ซึ่งกลุ่มของดิฉันมีการเตรียมตัวในการสอนมาเป็น

อย่างดีสามารถทำการทดลองได้ตามที่ตั้งใจกันไว้ ซึ่งกลุ่มของพวกเราทำอย่าง

เต็มที่ที่สุด

การประเมินเพื่อน

     - วันนี้เพื่อน ๆ ทุกคนให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมภายในห้องเรียนเป็น

อย่างดี ซึ่งบรรยากาศภายในห้องเรียนก็สนุกสนาน ผ่อนคลายทุกคนได้ร่วมมือกัน 

ได้ทำงานร่วมกัน ได้ช่วยเหลือพึ่งพาซึ่งกันและกัน ทำให้พวกเราได้เรียนรู้ความ

รักความสามัคคีกันภายในห้องเรียน

การประเมินอาจารย์

     - วันนี้อาจารย์ได้มีการให้คำแนะนำเกี่ยวกับการสอนของแต่ละกลุ่มทั้งใน

เรื่องของเนื้อหาการสอน วิธีการนำเสนอ และอื่น ๆ อีกมากมายทำให้เราได้

รับความรู้เพิ่มเติมมากยิ่งขึ้นและสามารถนำไปใช้ได้ในอนาคต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น